หน้าแรก บริการรถเช่า บริการเรือเช่า วันไหนปะการังสวย การเลือกใช้บริษัทนำเที่ยว เตรียมตัวก่อนเดินทาง ติดต่อ ตรังทริป

เมนู

 
สายการบิน นกแอร์
สายการบิน แอร์เอเซีย
บริษัทขนส่ง
รถไฟไทย
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 24/04/2008
ปรับปรุง 22/11/2023
สถิติผู้เข้าชม 2,546,871
Page Views 3,558,219
 

เตรียมตัวก่อนเดินทางเที่ยวทะเลตรัง

การเดินทางท่องเที่ยวทางทะเลเป็นสิ่งสำคัญมากครับ ผมเชื่อแน่เหลือเกินว่าบางท่านอาจจะมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวทางทะเลในแต่ละปีนั้นน้อยมาก เพราะการท่องเที่ยวทางทะเลนั้น ไม่ว่าจะเป็นทะเลฝั่งอันดามันหรือฝั่งอ่าวไทย การเดินทางจะต้องมีการวางแผนให้เหมาะสมกับช่วงเวลาที่เหมาะสม บางท่านมีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้าหลายเดือนหรือข้ามปีก็ว่าได้  สิ่งที่ท่านจะต้องคำนึงในการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล ที่จะทำให้ท่านได้รับทั้งความสนุกสนาน ความเพลิดเพลินในการเดินทาง รวมถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยแก่ตัวท่านเอง ผมมีข้อแนะนำที่คิดว่าคงเป็นประโยชน์ดังนี้ครับ

 1. การเตรียมความพร้อมของตัวท่านเองในด้านของสภาพร่างกายจิตใจว่าพร้อมจะออกเดินทางหรือไม่ (ท่านต้องทราบว่าการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเลมิได้เหมือนการเดินทางท่องเที่ยวเหมือนการเที่ยววัด วัง ในเมือง น้ำตก ชายหาด อื่น ๆ ซึ่งมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง)
 2. ต้องทราบถึงตัวท่านเองว่าท่านชอบเดินทางท่องเที่ยวทางทะเลหรือเคยมีประสบการร์การเดินทางท่องเที่ยวทางทะเลหรือไม่ ซึ่งการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล การเดินทางโดยเรือเป็นสิ่งที่ขาดไปเสียมิได้ บางท่านอาจเกิดอาการเมาเรือในขณะเดินทาง และบ่อยครั้งแค่ไหนที่ท่านเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล
 3. การจัดเตรียมสัมภาระของใช้ส่วนตัว เสื้อผ้า ยาประจำตัว (หากท่านเป็นโรคประจำตัว) สิ่งของที่จำเป็นเท่านั้น  อื่นๆ ที่จำเป็น
 4. สิ่งของมีค่าที่ไม่จำเป็น อาทิ สร้อย แหวน อื่นๆ แนะนำว่าอย่านำติดตัวไป หรือสามารถฝากจัดเก็บไว้ยังตู้เซฟของโรงแรมหรือรีสอร์ท แต่ถ้าหากให้ดีที่สุดควรเก็บไว้ยังบ้านของท่านปลอดภัยที่สุดครับ
 5. การตรวจสอบสภาพดินฟ้าอากาศ ซึ่งการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล การตรวจสอบสภาพดินฟ้าอากาศ การเดินทางในฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่จำเป็น การได้รับข้อมูลที่เป็นจริงจากบริษัทนำเที่ยวในพื้นที่ถือว่าสำคัญมากครับ ท่านควรตรวจสอบก่อนเดินทางทุกครั้ง และข้อมูลที่ได้ต้องตรงกับความเป็นจริง
 6. ท่านต้องแน่ใจว่าท่านได้รับข้อมูลที่เป็นจริงจากทางบริษัทนำเที่ยว การโทรศัพท์สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวการจองห้องพักไว้ล่วงหน้า เช่น รีสอร์ท หรือโรงแรม เพราะบางครั้งในบางสถานที่ท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวมากจนทำให้ห้องพักเต็ม ดังนั้นการสำรองห้องพักไว้ล่วงหน้าถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากครับ
 7. หากท่านเดินทางด้วยตนเองโดยไม่ได้ซื้อบริการจากบริษัทนำเที่ยว โรงแรม หรือหรือสอร์ท คุณต้องมีความรู้ในเรื่องของข้อมูลข่าวสาร การเดินทางเกี่ยวกับสถานที่ ๆ คุณจะไป หรือเคยมีประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวอยู่บ้าง
 8. หากท่านใช้บริการของตัวแทนบริษัทนำเที่ยว โรงแรม หรือรีสอร์ท ท่านต้องมั่นใจว่าเป็นตัวแทนหรือบริษัทที่มีประสบการณ์ในการนำเที่ยวและสามารถเชื่อถือได้ แนะนำว่าหากเป็นบริษัทนำเที่ยว ท่านสามารถตรวจสอบว่าตัวแทนนำเที่ยวหรือบริษัทนั้นมีใบอนญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวหรือไม่ โดยการตรวจสอบไปยังสำนักงานเขตของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในเขตรับผิดชอบของพื้นที่นั้น ๆ ได้ครับ
 9. การเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล หากท่านว่ายน้ำไม่เป็น หรือว่ายน้ำไม่แข็งแรง ควรแจ้งให้มัคคุเทศก์นำเที่ยว หรือเจ้าหน้าที่ ๆ รับผิดชอบได้ทราบ เพื่อให้การดูแล ช่วยเหลือท่านเป็นพิเศษ
 10. เรือที่ใช้ในการเดินทางท่องเที่ยวต้องสามารถรองรับจำนวนของผู้โดยสารหรือนักท่องเที่ยวได้บนเรือลำนั้น ซึ่งบนเรือจะเขียนบอกไว้ว่าสามารถรองรับผู้โดยสารได้กี่คน เป็นต้น และอย่าใช้บริการเรือที่มีผู้โดยสาร หรือนักท่องเที่ยวเกินกว่าความสามารถในการรองรับของเรือได้
 11. สิ่งที่ขาดเสียมิได้ เรือที่ใช้ในการท่องเที่ยวทางทะเลจะต้องมีเสื้อชูชีพอยู่ประจำเรือและอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานได้และเพียงพอกับนักท่องเที่ยวทุกๆท่านๆต้องได้รับเสื้อชูชีพจากมัคคุเทศก์ หรือเจ้าหน้าที่บนเรือ และท่านต้องสวมเสื้อชูชีพตลอดเวลาในระหว่างเดินทางท่องเที่ยวเพื่อความ ปลอดภัยของตัวท่านเอง

          ผมหวังว่าข้อมูลการเตรียมตัว ก่อนการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล ที่ผมได้นำมาบอกกล่าวจากประสบการณ์การทำงานของผม คงจะเป็นประโยชน์ต่อท่านบ้าง ไม่มากก็น้อย และหวังว่าการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล ท่านจะได้รับความรู้ ความสนุกสนาน ความเพลิดเพลิน ความสะดวกสบาย และสำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ตลอดระยะเวลาการเดินทางครับ

ปัตพงษ์ แก้วกล่ำ (หมี) 

www.trangtrip.com   อันดาเลย์ บีช รีสอร์ท เกาะลิบง
โรงแรม เดอะพาราวู้ด ณ ตรัง
โรงแรม ชมตรัง ChomTrang Hotel

บ้านบางรัก เรสซิเดนซ์ Baan Bangrak Residence


หน้าแรกติดต่อ ตรังทริป วันไหนปะการังสวย

By: ตรังทริป แอนด์ แทรเวล  : trangtrip and travel : ทัวร์ตรัง เที่ยวทะเลตรัง ทัวร์ทะเลตรัง  ตรังทริป  ทริปตรัง  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดตรัง แพคเกจทัวร์ตรังราคาพิเศษ โทร. 081- 271 7486 , 086 - 476 3286  www.trangtrip.com ,  www.ตรังทริป.com , Email: reservation-trangtrip@hotmail.com  ,  Copyright 2005 - 2015 All rights reserve. 

 
  
view